Uncategorized

Đ̼i̼ề̼u̼ ̼t̼r̼a̼ ̼n̼g̼u̼ồ̼n̼ ̼g̼ố̼c̼ ̼đ̼ạ̼i̼ ̼d̼ị̼c̼h̼ ̼k̼h̼i̼ế̼n̼ ̼c̼ả̼ ̼t̼h̼ế̼ ̼g̼i̼ớ̼i̼ ̼c̼h̼ì̼m̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼k̼h̼ủ̼n̼g̼ ̼h̼o̼ả̼n̼h̼

Australia tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc về điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

 

Một số quốc gia tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc trong việc cho phép Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới nước này điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Tờ Người Australia hôm nay (28/7) cho biết, Australia vừa cùng với Mỹ, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu yêu cầu Trung Quốc cho phép đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới nước này lần thứ 2 để tìm hiểu về sự xuất hiện của dịch Covid-19.

Phòng thí nhiệm P4 thuộc Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. Ảnh: BBC

Trong tuyên bố chung vừa đưa ra, các nước này cho biết “việc Trung Quốc tham gia đầy đủ vào cuộc kiểm tra khoa học này là một vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế giới”. Tuyên bố chung khẳng định “là một quốc gia coi trọng khoa học, Trung Quốc đã chia sẻ trách nhiệm trong việc giúp các nước rút ra các bài học từ đại dịch và duy trì các chuẩn mực đã được thống nhất trong thời gian dài cũng như tính liêm chính trong khoa học, bao gồm cả việc hoàn toàn minh bạch về các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”.

Tuyên bố cũng nêu rõ “tiến bộ khoa học phụ thuộc vào việc cùng nhau làm việc cởi mở, hợp tác và tôn trọng nhằm theo đuổi sự thật và sự hiểu biết” và rằng “những tiêu chuẩn tương tự này sẽ được áp dụng ở bất cứ nơi nào bùng phát dịch trong tương lai, bao gồm cả đất nước của chúng tôi”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Bliken vừa gặp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanonm Ghebreyesusto để thảo luận về cuộc điều tra trong tương lai.

Tuần trước, Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng giám đốc WHO gợi ý về việc tiến hành điều tra thêm đối với phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc. Sau đó tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã mở một cuộc thăm dò và nhận được 15 triệu ý kiến yêu cầu WHO điều tra cả một phòng thí nghiệm tại Mỹ./.

Việt Nga/VOV-Australia

Bạn đọc quan tâm

Tâᶆ ᵴự сủɑ một “Sᴜgar Baby” mỗi tháηg được chᴜ сấp hơn 100 τɾι̇ệʋ, ăи chơi checkin sɑиg chảnh: ᴄɦỉ ᴄầո‌ ngoɑи và ƙíɴ đάo

Tâᶆ ᵴự сủɑ một “Sᴜgar Baby” mỗi tháηg được chᴜ сấp hơn 100 τɾι̇ệʋ, ăи chơi checkin sɑиg chảnh: ᴄɦỉ ᴄầո‌ ngoɑи và ƙíɴ đάo

Related Articles

Back to top button